Vụ ngập bất ngờ ở Bình Dương: Do hồ Từ Vân xả lũ bất thường

Ngày 20.10, PV Thanh Niên Online tìm được bằng chứng cho thấy hồ Từ Vân xả lũ bất thường là một trong những nguyên nhân chính gây ra vụ ngập bất ngờ làm 615 hộ dân ở TT.Mỹ Phước (H.Bến Cát, Bình Dương) phải chạy tránh lũ trong đêm.Cửa xả lũ ở đập Từ Vân 1 - Ảnh: Đỗ Trường

Hồ Từ Vân, nhìn từ đập Từ Vân 1, sáng 20.10 đã xả rất nhiều nước - Ảnh: Đỗ Trường
Trước đó và trong ngày 20.10, đại diện Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Bình Dương vẫn khẳng định hồ Từ Vân (ấp Cầu Sắt, xã Lai Uyên, H.Bến Cát) không xả lũ.
Ông Nguyễn Khánh Trường, Phó chi cục Thủy lợi Bình Dương, đại diện Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Bình Dương, khẳng định: “Vì đây là hai hồ có đập xả tràn nên khi nước lũ vượt mức cho phép thì sẽ tự tràn qua đập chứ hồ Từ Vân hoàn toàn không xả lũ”.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa (55 tuổi, người dân KP.1, TT.Mỹ Phước) thì thắc mắc: “Tôi không thể nào hiểu nổi, chỉ trong khoảng 1 giờ, nước lũ ào ào đổ về khiến nhà tôi ngập sâu gần 2 m. Từ trước đến nay, dù triều cường và mưa to đến mấy cũng chưa hề bị như thế này bao giờ”.
Bà N.T.M.T (52 tuổi, nhà ở sát hồ Từ Vân, ấp Đồng Sổ, xã Lai Uyên, H.Bến Cát) cho biết: “Đêm 18.10, khu vực hồ Từ Vân mưa rất to, nước tràn bờ đập và gây ngập một số nhà dân xung quanh. Lúc đó khoảng 21 giờ (ngày 18.10), có rất nhiều người dân kéo đến khu vực đóng xả lũ gây sức ép phải mở cửa cống xả lũ nếu không thì dân ở đây sẽ ngập hết. Lúc đó, người vận hành cống xả lũ tiếp tục mở cửa cống xả hết mức cho đến rạng sáng hôm sau”.
Trả lời PV Thanh Niên Online, ông Võ Tiến Dũng (43 tuổi, nhân viên quản lý, vận hành đập Từ Vân 1 và 2, thuộc Trạm Quản lý thủy lợi hồ Từ Vân) thừa nhận vào đêm 18.10 ông đã vận hành xả lũ ở mức cao nhất.
Hiện lãnh đạo tỉnh Bình Dương chưa vẫn chưa có câu trả lời về vụ việc này.

Một số hình ảnh triều cường gây ngập tại TP.Thủ Dầu Một - Ảnh: Đỗ Trường
* Cùng ngày 20.10, hàng trăm hộ dân ở P.Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) lại bị ngập sâu trong nước trên 1 m do triều cường sông Sài Gòn tràn bờ bao.
Ghi nhận của PV Thanh Niên Online tại khu vực này, hầu hết người dân đã tự di chuyển đồ đạc lên vùng cao hơn để tránh ngập.
Theo người dân, khu vực ven sông Bà Lụa (một nhánh của sông Sài Gòn) một bên được Nhà nước đầu tư hệ thống đê bao nên không bị ngập. Còn một bên là bờ bao do người dân P.Phú Thọ tự đắp, khi triều cường lớn đã gây ngập cục bộ nhiều nơi.
Đỗ Trường


Chuyên trang thông tin về Dầu Dừa.  http://daudua.phattrien.netDầu Dừa Tinh Luyện www.NukevietCMS.com  Hệ thống quản trị website chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo mật tốt. Thiết kế webHosting  Domain - Tên miền Web NukevietTrà Hà Thủ ÔModule NukevietTheme NukevietCMSMua Bán Đồ Cũ  Cửa Hàng Đồ Cũ Dịch vụTên miền quốc tếTên miền Việt NamWindow Web HostingLinux Web HostingTính năng chungJava Web HostingReseller Window HostingDV Email và tính năngEmail HostingEmail Server RiêngThuê máy chủ ảoThuê máy chủ riêngThuê chỗ đặt máy chủChứng chỉ số SSL là gìLựa chọn loại SSLBảng giá Global SignThiết kế Website

0 nhận xét: