Vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam sắp được phóng

Vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam sẽ bay vào không gian ngày 45. Các công việc phóng chuẩn bị cho vệ tinh đều đã hoàn tất.

Hình ảnh của VNREDSat-1. Ảnh: Ban quản lý dự án vệ tinh nhỏ.
Tiến sĩ Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, VNREDSat-1 sẽ được phóng từ bãi phóng vào vũ trụ Kourou, Guiana thuộc Pháp lúc 9h06 ngày 4/5 giờ Hà Nội. Tên lửa đẩy Vega sẽ đưa vệ tinh VNREDSat-1 vào quỹ đạo.
Theo kế hoạch, thời điểm có thể thu nhận được tín hiệu đầu tiên sau khi VNREDSat-1 vào vũ trụ là 14h30 cùng ngày.
Vệ tinh trên do công ty EADS Astrium, Pháp thiết kế, chế tạo và được chứng nhận đủ điều kiện đưa lên quỹ đạo vào tháng hai. Ngày 8/3, vệ tinh được vận chuyển an toàn tới bãi phóng ở Kourou.
Dự án VNREDSat-1 có tổng mức đầu tư khoảng 70 triệu USD bằng nguồn vay ODA ưu đãi của chính phủ Pháp và nguồn vốn đối ứng của Việt Nam. Vệ tinh có kích thước 600 mm x 570 mm x 500 mm và nặng khoảng 120 kg. Tuổi thọ theo thiết kế của nó là 5 năm.
Khi dự án thành công, Việt Nam sẽ chủ động được việc cung cấp ảnh vệ tinh độ phân giải cao cho các bộ, ngành và các tỉnh thành có nhu cầu sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh viễn thám.
Tên lửa Vega trên bệ phóng. Ảnh: ESA.
Hương Thu
www.NukevietCMS.com

0 nhận xét: