Nắng nóng kéo dài, dân đổ xô tìm điều hoà


Những ngày qua, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với đới gió Tây Nam, gây nắng nóng gay gắt trên diện rộng tại các tỉnh Bắc Bộ. Trong đó, nhiệt độ tại Thủ đô Hà Nội luôn ở ngưỡng xấp xỉ 40 độ C.
Đợt nắng nóng trên dưới ngưỡng 40 độ C từ đầu tuần khiến sinh hoạt của người dân Thủ đô đảo lộn. Tại các tuyến phố Hà Nội, mặt đường nhựa cộng với hơi nóng từ điều hòa ô tô làm nhiệt độ tăng lên rất nhiều, khiến ai cũng vội vã hơn, mặc dù đã “tự trang bị” rất nhiều phương tiện bảo vệ khỏi cái nắng oi bức.
Nắng nóng liên tục từ sáng sớm tới chiều tối gây nhiều khó khăn cho các tiểu thương tại các khu chợ, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm tươi như thịt cá, rau củ. Theo chị Hoa, kinh doanh rau tươi ở chợ Thành Công thì “suốt mười năm bán rau chưa bao giờ thấy nóng thế này”. Bình thường chị “chỉ cần ủ đá số hàng thừa hôm trước, hôm sau vẫn có thể mang ra bán tiếp”. Tuy nhiên, chị chán nản cho biết, vì nhiệt độ những ngày qua quá cao khiến “sang ngày là phải vứt hết hàng, bán buôn lỗ lắm”.
Ngay cạnh sạp bán rau của chị Hoa là khu vực bán thịt, cá. Các tiểu thương ở đây cũng “kêu trời” vì “chẳng dám bày thịt ra như mọi khi”, “tôm cá thì tha hồ thay nước”. Vài người còn cho biết, các loại hàng hóa bán cũng chậm hơn, do số lượng người đi chợ cũng giảm. Theo họ thì trời nóng khiến “chẳng ai thiết ăn uống gì” hoặc “ăn cho qua bữa”.
Ăn thì có thể “không thiết”, nhưng các loại đồ uống giải khát lại có xu hướng “đắt hàng”. Trà chanh vỉa hè, nước mía lưu động, thậm chí một chai nước khoáng không nhãn mác cũng có thể được người mua gật đầu.
Cái nóng không chỉ làm ảnh hưởng tới nhu cầu ăn uống, mà còn có nhiều tác động tới đời sống sinh hoạt của người dân. Nhiều gia đình đổ xô đi mua điều hòa nhiệt độ, cố gắng “né” tiết trời oi bức. Chị Vân, công tác tại một trường mẫu giáo cho biết, cách đây vài ngày, gia đình chị có mua một chiếc điều hòa và một chiếc tủ lạnh. Nhân viên kỹ thuật cửa hàng đó cam kết tới lắp ráp thiết bị vào lúc 9 giờ sáng, tuy vậy, theo chị thì “tới hai giờ chiều mới có người tới, họ giải thích nhiều người mua quá, đi lắp không kịp”.
Tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim, vợ chồng anh Hưng chia sẻ với NDĐT, mặc dù gia đình mình “không phải dư dả”, nhưng anh chị quyết định bỏ số tiền dành dụm lâu nay để mua một chiếc điều hòa vì “nóng quá không chịu nổi”. Cũng có nhu cầu mua điều hòa, nhưng anh Hải lại mua tới mấy chiếc. Khi được hỏi, anh trả lời “mua để lắp tất cả các phòng”, vì theo anh thì “thời tiết nóng thế này, rời cái điều hòa ra là không chịu được”.
Theo dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, trong ba ngày 18, 19 và 20-5, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội sẽ giảm xuống mức 36-37 độ C, ban ngày vẫn có nắng nóng, nhưng chiều và tối có thể có mưa rào và dông.


 www.DauDuaTinhLuyen.com  Chuyên trang thông tin về Dừa  Dầu Dừa.  http://daudua.phattrien.net
www.NukevietCMS.comHệ thống quản trị website chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo mật tốt.

NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
PHÁT TRIỂN
WEBDESIGN - HOSTING - DOMAIN

0 nhận xét: