Thu phí để tăng ý thức trách nhiệm của người tham gia GT với xã hội

Ý kiến tâm huyết của anh Lê Văn Tạnh mong được Bộ Trưởng quan tâm. Nó liên quan nhiều đến thực trạng xã hội ta hiện nay, từ các cơ quan quản lý chức năng (cảnh sát giao thông và ngành giao thông vận tải…), đến ý thức của người tham gia giao thông.
(ảnh minh họa: Nongdan24h.com)  

Chuyện “làm luật” của xe tải, xe khách và cán bộ kiểm định ngành giao thông đã ở tình trạng báo động. Ngoài ra, việc quản lý sát hạch tay lái, cấp bằng lái xe ô tô bằng hệ thống chíp tự động hiện nay phần nào hạn chế được tiêu cực nhưng vẫn chưa hết… Đặc biệt trong vấn đề nhận thức được luật giao thông của người bị sát hạch (cả ô tô và xe máy), vì có “lót tay” thì thậm chí không cần học luật cũng qua.

Qua lá thư của anh Tạnh, tôi cũng xin tham gia thêm một số ý kiến:

- Để đường sá và nói chung hạ tầng giao thông được tốt hơn, cần thu phí bảo trì đường bộ hàng năm với các phương tiện lưu thông cá nhân.

- Để cải thiện được môi trường, cần thu phí môi trường hàng năm với các phương tiện lưu thông cá nhân. Xe càng cũ phí càng cao, việc này còn có tác dụng hạn chế nhập xe cũ và dùng các phương tiện không đảm bảo kỹ thuật an toàn.

Cả hai phương thức thu phí trên có tác dụng giáo dục ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông đối với xã hội. Đồng thời sẽ hạn chế được lượng xe cá nhân lưu thông và gián tiếp khuyến khích người dân dùng các phương tiện giao thông công cộng. Tất nhiên cần có ưu đãi miễn hoặc giảm trừ với các phương tiện giao thông công cộng và vận tải hàng hóa.

Gần đây, có một số ý kiến về tăng thuế, lệ phí trước bạ hoặc phí đăng ký... Tôi thấy không khả thi mà ngược lại càng khuyến khích người dân mua xe cá nhân và tạo sự bất bình đẳng trong xã hội vì lượng xe tham gia giao thông hiện nay đã quá lớn.

Ngoài ra, để có các biện pháp chống tiêu cực trong việc quản lý của ngành giao thông vận tải và cảnh sát giao thông, theo tôi, trước mắt cần có chế độ lương, thưởng thích đáng song song với kỷ luật nghiêm minh với những cán bộ có các hành vi tiêu cực.

Nguyễn Hà 

0 nhận xét: