Mỹ quyết trụ vững tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương


Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa nhấn mạnh sẽ duy trì và mở rộng sự hiện diện của nước này tại châu Á - Thái Bình Dương. “Mỹ là một nhân tố lớn tại Thái Bình Dương, và chúng tôi sẽ trụ ở đây”, Reuters dẫn lời ông Obama nói trong bài diễn văn trước Quốc hội Úc ngày 17.11.
Lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định sẽ góp phần ngăn chặn những mối đe dọa đến hòa bình trong khu vực dù Mỹ đang phải cắt giảm chi tiêu quốc phòng. “Tôi nhắc lại rằng việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng sẽ không ảnh hưởng đến châu Á - Thái Bình Dương vì đây là một ưu tiên của chúng tôi”, ông Obama tuyên bố.

Tổng thống Obama thăm căn cứ tại Darwin - Ảnh: AFP 
Trước đó, ông Obama và Thủ tướng Úc Julia Gillard đã công bố chi tiết về thỏa thuận an ninh mới giữa hai nước, trong đó có kế hoạch luân chuyển 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ đến các căn cứ ở miền bắc Úc. Trung Quốc ngay lập tức đã bày tỏ quan ngại về động thái này của Mỹ và Úc. Trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Mỹ tuyên bố ông thấy tương lai tươi sáng tại khu vực và muốn đối thoại, hợp tác với tất cả các bên, kể cả Trung Quốc. “Rất sai lầm khi cho rằng Mỹ sợ hoặc muốn loại trừ Trung Quốc”, AP dẫn lời ông Obama nói.
Trong ngày 17.11, ông Obama đến thăm căn cứ quân sự tại thành phố Darwin, nơi lính Mỹ sẽ đóng quân và thực hiện các hoạt động huấn luyện, diễn tập cùng lực lượng Úc. Đến cuối ngày, ông khởi hành đi Indonesia để dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.
Thụy Miên

0 nhận xét: