Kiểm điểm 4 bác sĩ trong vụ cháu bé 10 tuổi tử vong

Ngày 16/11, Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã tiến hành họp kín kiểm điểm các cá nhân liên quan đến cái chết của cháu Huỳnh Thị Thanh Hằng (10 tuổi, ở xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) tại trung tâm này vào ngày 8/11.
 >> Cháu bé 10 tuổi tử vong: Bác sĩ thừa nhận chủ quan trong tiên lượng
 >> Bé 10 tuổi tử vong tại bệnh viện vì... viêm họng?
Buổi họp diễn ra trong không khí khá căng thẳng, xem xét trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân.

Cụ thể: Bác sĩ Tô Quốc Phong - người đầu tiên khám cho cháu Thanh Hằng - có khuyết điểm chủ quan cho rằng cháu bị viêm họng, bỏ sót bệnh; chưa khai thác hết tiền sử, bệnh sử, lý do vào viện; không cho các xét nghiệm lâm sàng kịp thời.

Bác sĩ Trương Công Sanh, Trưởng khoa Nhi, có khuyết điểm khám, ghi chép hồ sơ chưa tỉ mỉ; chưa khai thác hết tiền sử, bệnh sử, lý do vào viện; không cho cận lâm sàng sớm (xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm, X quang), mãi hơn 10 giờ 30 phút mới cho làm nên lúc cháu tử vong vẫn chưa có kết quả; gia đình xin chuyển viện nhưng không cho; khám không ghi vào bệnh án (bệnh án chỉ thể hiện khám một lần duy nhất trong cả buổi sáng).
 

Bác sĩ Trương Công Sanh

Bác sĩ Nguyễn Văn Lưu - người trực trưa hôm đó - đã không có xử trí kịp thời, chỉ biết mời bác sĩ Châu Tấn Khoa đang trực lãnh đạo lên trợ giúp.

Bác sĩ Châu Tấn Khoa - Phó giám đốc trung tâm - trên cương vị một người lãnh đạo lại tỏ ra yếu chuyên môn vì chưa thực hiện đúng các bước trong cấp cứu; không cho xử trí thuốc cấp cứu; không dùng cả Adrenalin tiêm vào tim để cấp cứu; không sử dụng các phương tiện giúp thở cho trẻ.

Ngoài ra, hồ sơ bệnh án có dấu hiệu bị sửa, trong đó chủ yếu là phần điều dưỡng còn để lại dấu tích (dán chồng 2 tờ lên làm 1).

Trong 4 bác sĩ bị kiểm điểm nói trên có 3 bác sĩ là Nguyễn Văn Lưu, Dương Công Sanh, Tô Quốc Phong là người trực tiếp khám chữa bệnh cho cháu Hằng đều là bác sĩ tuyến xã mới được Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ rút lên huyện năm 2010.

Khi được hỏi, ông Nguyễn Văn Cang, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết: Ông không hề hay biết việc ông Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế Phù Mỹ, rút người từ tuyến xã lên làm việc tại tuyến huyện vì người của y tế xã không thuộc Sở.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, ông Võ Văn Hòa, Bí thư Huyện ủy Phù Mỹ, cũng thừa nhận thời gian gần đây có tới gần chục bác sĩ giỏi bỏ đi khỏi Trung tâm Y tế Phù Mỹ.

Doãn Công

0 nhận xét: